Đóng

Tham quan và trải nghiệm làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Một làng gốm cổ lâu đời của người chăm còn gìn giữ phát triển đến ngày hôm nay , thật là thiếu xót khi các bạn đến du lịch tại Ninh Thuận mà không ghé tham quan tìm hiểu thì thật là điều tiết nuối . Hôm nay Phú Quỳnh Hotel sẽ giới thiệu về làng gốm Bàu Trúc cũng như cách đi đến đó nha .

Từ TP.HCM các bạn đi tàu hỏa hoặc xe khách tại bến xe Lê Hồng Phong hay bến xe miền đông với vé 150k/1 người sẽ đi đến trung tâm Ninh Thuận , khi đã tới Ninh Thuận các bạn tìm minh khách sạn tại Phan Rang vì đây là trung tâm của các địa điểm danh lam thắng cảnh đẹp của Ninh Thuận nên việc đi lại sẽ rất dễ dàng

làng gốm bàu trúc ninh thuận

 

Vị trí:  Làng gốm Bàu Trúc nằm ở gần quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 10km về hướng nam.  Để di chuyển đến đây các bạn có thể đi xe buýt , taxi… Nhưng để trải nghiệm và thuận tiện nhất các bạn nên thuê xe máy tại Phan Rang để di chuyến đây là phương tiện tối ưu và thuận tiện nhất
Làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. Đặc biệt, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã đưa nghệ thuật làm gốm truyền thống này vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 làng gốm bầu trúc ninh thuận

Ðất đai vùng Bầu Trúc từ xa xưa đã dành sẵn cho cư dân kho báu để khai sinh và nuôi sống nghề gốm; đó là mỏ đất, mỏ cát riêng biệt mà chỉ phù sa sông Quao mới có: Ðất mịn, dẻo lạ lùng; cát cũng rất mịn, hạt nhỏ li ti. Mỗi thứ đồ gốm, tùy công năng mà pha trộn cát với đất, nhưng trộn với tỷ lệ cát cao nhất, gốm ra lò vẫn bóng mịn, hầu như không sản phẩm nào rạn, nứt.

 làng gốm bầu trúc ninh thuận

Ở nhiều nơi người ta dùng bàn xoay để nặn gốm, còn các nghệ nhân gốm Chăm vẫn dùng đôi tay khéo léo để tạo nên những tác phẩm tuyệt vời với mẫu mã phong phú.

Kết quả hình ảnh cho gốm bau truc ninh thuan

 làng gốm bầu trúc ninh thuận

Các hoa văn trang trí trên gốm Bầu Trúc là những đường khắc vạch hình sông nước, chấm vỏ sò và hoa văn thực vật; có cả hoa văn móng tay trên vai cổ gốm rất mộc mạc, gần gũi, nhẹ nhàng. Sản phẩm gốm được nung lộ thiên ở nhiệt độ khoảng từ 500 – 6000C trong vòng 6 giờ, sau đó được lấy ra để phun màu (loại màu này được chiết xuất từ trái dông, trái thị ở trên rừng) rồi được tiếp tục nung lại trong vòng 2 giờ. Vì vậy, gốm Bầu Trúc có màu đặc trưng vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu, tạo thành các sản phẩm gốm độc đáo, mang theo vẻ “lung linh của nền văn hóa Chămpa”.

làng gốm bàu trúc ninh thuận

Ngay giữa trung tâm làng gốm Bàu Trúc là khu nhà trưng bày. Tại đây, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước một bảo tàng gốm, với nhiều chủng loại khác nhau. Nhiều nhất là các bình hoa đủ dáng kiểu, ấm nước, nồi niêu, chum vại… và đặt biệt là những tháp tượng mô phỏng các vũ nữ Apsara đậm chất nghệ thuật.
Đến khám phá Làng gốm Bàu Trúc, bạn còn được xem các nghệ nhân biểu diễn nắn, tạo hình gốm với bàn tay nhuần nhuyễn, điêu luyện trong những thao tác kỹ thuật thật đẹp mắt. Ngoài ra, bạn có thể tự tay làm cho mình những chiếc gốm đơn giản, tự vẽ hoa văn và thử nung trên lửa… trải nghiệm cảm giác thú vị như một nghệ nhân làm gốm thực thụ.

làng gốm bàu trúc ninh thuận

Khi các bạn đến đây sẽ được trải nghiệm được một cảm giác thú vị và tự hào khi mình làm được một sản phẩm gốm do mình lam ra và hiểu được thêm về làng nghề gốm Bàu Trúc cũng như những nét văn hóa lâu đời của người chăm Ninh Thuận .
Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm để các bạn tham quan như : vịnh Vĩnh Hy , biển Ninh Chữ , Biển Bình Tiên , Tháp Poklong Garai… sẽ cho các bạn một trải nghiệm thật đáng nhớ và nhiều thú vị

 

Tin tức liên quan
Hotline 0965 158 159