Đóng

Trải nghiệm làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp Ninh Thuận

Du khách đến du lịch tại Ninh Thuận các du khách không thể bỏ qua làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp mang đậm nét người chăm con gìn giữ đến ngày hôm nay , một làng nghề lầu đời  . Làng Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang 12km về phía Đông Nam

Từ TP.HCM các bạn ra bến xe miền đông hoặc bến xe Lê Hồng Phong để đi đến Ninh Thuận xe sẽ đưa các bạn đến trung tâm Ninh Thuận , Khi đến trung tâm Phan Rang các bạn tìm cho mình khách sạn giá rẻ tại Phan Rang để ở và chuẩn bị cho chuyến đi tham quan khám phá của mình vì những địa điểm danh lam thắng cảnh đều nằm xung quanh TP.Phan Rang . Để di chuyển trong chuyến đi các bạn thể đi xe buýt , taxi , nhưng tốt nhất và thuận tiện việc tham quan và trải nghiệm các bạn nên thuê xe máy tại Phan Rang để đi cho chuyến tham quan của mình thêm nhiều trải nghiệm thú vị nha.
 làng nghề thổ cam my nghiep

Cổng làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp – Ảnh: Sưu tầm

Đến Mỹ Nghiệp, du khách sẽ tận mắt chứng kiến những người phụ nữ Chăm cần mẫn luồn từng sợi chỉ dệt thổ cẩm, có khi mất mấy ngày mới xong. Cả làng hiện có hơn 500 thợ dệt lành nghề. Nhiệm vụ dệt vải dành cho phụ nữ, còn nam giới thì cắt may thổ cẩm thành những sản phẩm cung cấp cho thị trường.
Kết quả hình ảnh cho lang det my nghiep

Họ là hai vợ chồng sinh sống ở làng ChaLeng thời xưa và bây giờ chính là làng Mỹ Nghiệp. Ngày xưa người dân tự trồng bông làm nguyên liệu sản xuất và dùng cây Chùm Bầu, cây Mo, bùn non làm phẩm nhuộm và dùng các khung gỗ thô sơ làm công cụ tạo ra sản phẩm mà chủ yếu dùng làm trang phục cho người quá cố.

làng dệt thổ cẩm mỹ nghiệp ninh thuận

Nghệ nhân tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp – Ảnh: Sưu tầm

Đến Mỹ Nghiệp được tận mắt chứng kiến những người phụ nữ Chăm như những con tằm nhả tơ vàng cần mẫn dệt nên từng tấm thổ cẩm với đủ các loại hoa văn, màu sắc độc đáo, mới thấy hết được sự quý giá của thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp. Nơi đây hiện có 8 tổ hợp tác dệt thổ cẩm truyền thống với sự tham gia của hàng trăm chị em phụ nữ địa phương đang ngày đêm lao động sản xuất để kịp cho ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ du khách gần xa.

Hình ảnh có liên quan

Sản phẩm thổ cẩm truyền thống ở làng Chăm Mỹ Nghiệp có sức hấp dẫn đặc biệt không chỉ bởi hoa văn sắc sảo, độc đáo, mà còn là sự phong phú, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại. Bên cạnh những hoa văn cổ thể hiện sự quý phái, sang trọng như Văn thần đèn, Siva, Rồng trời hay Văn cổ, thì ngày nay người làng Mỹ nghiệp còn biết sáng tạo nên những hoa văn mới lạ như Văn con voi của người Tây Nguyên, hay Văn hoa mai của người Kinh, đồng thời kết hợp các chất liệu mới như sợi tổng hợp, sợi kim tuyến làm Văn cầu vòng đủ các sắc màu của đất trời, thật ấn tượng.

lang det tho cam my nghiep ninh thuan

lang det tho cam my nghiep ninh thuan

Du khách tham quan lang dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp – Ảnh: Sưu tầm

Ngày xưa thì việc dệt những tấm áo, cái khăn là chỉ để phục vụ nhu cầu mặc hằng ngày thôi. Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng hàng thổ cẩm ngày một tăng cao. Nên người dân nơi đây chuyển sang xu hướng sản xuất sản phẩm hàng hoá phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm cũng đa dạng hơn như: túi xách, ví, cà-vạt,…

làng det tho cam my nghiep ninh thuan

Nơi đây thường vẫn có tổ chức Festival các sản phẩm được dệt tại làng nghề này nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm làng nghề với du khách gần xa. Đây là một cơ hội tốt để làng nghề Mỹ Nghiệp có dịp được giới thiệu tới bạn bè, du khách gần xa nét văn hoá đặc sắc của mình, qua đó quảng bá rộng rãi sản phẩm thổ cẩm tới mọi người…..

 

lang det tho cam my nghiep ninh thuan
Du khách thích thú chi nhìn nghệ nhân làm .  ảnh sưu tầm

Có dịp đến Ninh Thuận, bạn không nên bỏ qua một chuyến viếng thăm làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, để có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm thổ cẩm kỳ công, được tận mắt, tận tay trải nghiệm quá trình dệt nên những bộ quần áo, những chiếc khăn thổ cẩm xinh đẹp, để thêm yêu con người nơi đây.

Kết thúc chuyến đi tham quan làng nghề Mỹ Nghiệp các bạn về lại trung tâm ăn những món đặc sản mang đậm nét ẩm thực của xứ sở Phan Rang đầy nắng gió và tham quan tiếp những địa điểm tuyệt đẹp khác sẽ làm cho các bạn phải lưu luyến với khung cảnh đầy thơ mộng

Chuyên Mục Khác liên quan
Hotline 0965 158 159